Nói đến Nhật Bản là chúng ta nghĩ ngay đến một cường quốc có nền kinh tế lớn, đứng thứ 3 trên thế giới. Nói đến Nhật Bản là người ta lại nói đến một  xứ sở của hoa anh đào hay là xứ sở của Mặt trời mọc. Chính những điều kiện hấp dẫn về kinh tế cùng với nền văn hóa đặc sắc, độc đáo… đã khiến cho Nhật Bản trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách. Hãy cùng du lịch Nhật Bản và khám phá nét độc đáo của đất nước này.

 

1. Giới thiệu chung về Nhật Bản:

 

Nhật Bản- Đất nước Mặt trời mọc
Nhật Bản- Đất nước Mặt trời mọc

 

 

Nhật Bản là tên của một quốc gia hải đảo hình vòng cung, có diện tích tổng cộng là 377.834 km2, nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa Châu Á. Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt. Nước Nhật có 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Hokkaido ( Bắc Hải Đạo), Honshu ( Bản Châu), SHikoku và Kyushu ( Cửu Châu) cùng hàng ngàn đảo nhỏ xung quanh.

Nhật Bản có các mỹ danh là ” xứ sở hoa anh đào” vì câu hoa anh đào mọc khắp nơi trên đất nước Nhật từ Bắc xuống Nam. Đây là một loại hoa được người Nhật yêu thích, phản ánh tinh thần nhạy cảm, yêu cái đẹp, sống và chết đều quyết liệt của dân tộc họ. Nhật Bản còn được gọi là “đất nước của Mặt trời mọc” vì Nhật Bản là quốc gia ở vùng cực Đông, tổ tiên của họ là nữ thần Mặt trời Amaterasu. Nhật Bản còn được gọi là “đất nước hoa cúc” vì bông cúc 16 cánh giống như Mặt trời đang tỏa chiếu của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.

Nhật Bản cũng còn được gọi là Phù Tang. Cây Phù Tang tức là một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ Phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần mặt trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó hàm nghĩa văn chương chỉ nơi mặt trời mọc.

Sóng thần, động đất, núi lửa, bão nhiệt đới khá phổ biển ở Nhật Bản. Đặc biệt, do thuộc vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản là một trong những vùng có nhiều động đất nhất thế giới. Mỗi năm có hàng trăm dư chấn, có những trận động đất gây tổn thất rất nặng nề.

Nhật Bản là một xứ sở có phong cảnh được coi là một trong những nơi đẹp nhất thế giới với bốn mùa thay đổi rõ rệt. Mùa xuân với hoa anh đào nở dần từ Nam lên Bắc, mùa hè cây cối xanh mướt, mùa thu lá phong (momiza) đỏ thắm từ Bắc xuống Nam, mùa đông tuyết trắng tinh khôi. Ngọn núi Phú Sĩ cao nhất Nhật Bản, nằm giữa đồng bằng lại có tuyết bao phủ nơi phần đỉnh núi, là nguồn cảm hứng của rất nhiều văn thi sĩ xứ Phù Tang cũng như của các văn nghệ sĩ, trong đó có các nhiếp ảnh gia và họa sĩ khắp bốn phương.

2. Những địa điểm không thể bỏ qua khi đến với đất nước Nhật Bản:

Nấc thang thiên đường ở Oahu:

 

 

Nấc thang lên thiên đường ở Oahu
Nấc thang lên thiên đường ở Oahu

 

Cầu thang Haiku còn được gọi là “Nấc thang thiên đường”, là một dốc đường mòn đi bộ đường dài trên đảo Oahu. Đường mòn bắt đầu như một cái thang bằng gỗ đơn giản, bậc thang tăng dần về phía vách đá ở phía Nam thung lũng Ilu. Nó được cài đặt trong Thế chiến II để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một đài phát thanh khổng lồ, nằm bí mật ẩn trong một ngọn núi lửa ngưng hoạt động đã lâu.

Đầu những năm 1950, người ta thay thế 3.922 bậc cầu thang gỗ bằng kin loại để giảm bớt nguy hiểm cho người đi bộ đường dài trong thời tiết mưa liên tục. Cầu thang được thay thế khá hẹp, chỉ có thể lưu thông một chiều.Khu vực này đã chính thức đóng cửa vào năm 1987 không cho công chúng viếng thăm cũng như du khách đi bộ đường dài để cho quá trình tu sửa.

Đến năm 2003, cầu thang Haiku đã được sửa chữa xong, tổng chi phí sửa chữa là 875.000 dola. Một số tiền không nhỏ mà chính quyền thành phố Honolulu bỏ ra, cho nên họ không có kế hoạch mở cửa cầu thang trở lại cho người dân viếng thăm vì lo ngại về trách nhiệm. Trong quá khứ, người dân sử dụng cầu thang này như một điểm dừng chân lý tưởng, họ thường leo lên những nấc cuối cùng của cầu thang để có một cái nhìn bao quát về cảnh quan tuyệt vời xung quanh. Cho đến hôm nay cầu thang vẫn chưa mở cửa trở lại. Một số người đi bộ vẫn khao khát một ngày nào đó nó được mở cửa trở lại và người ta có cơ hội leo lên trên đó ngắm cảnh quan từ trên xuống.

 

Những ngôi chùa cổ ở Nhật Bản:

 

Ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản
Ngôi chùa cổ nhất Nhật Bản

 

Nhật Bản nổi tiếng với những ngôi chùa cổ uy nghiêm và cổ kính, trong đó không thể không nhắc đến ngôi chùa 5 tầng Horuy-ji, cách Nara khoảng 10km về phía Tây Nam.

Ngôi chùa Horyu được biết đến là một ngôi chùa bằng gỗ cổ nhất Nhật Bản. Mặc dù được xây dựng cách đây 13 thế kỷ và trải qua những trận động đất kinh hoàng nhưng ngôi chùa vẫn còn nguyên vẹn giá trị văn hóa tín ngưỡng cũng như giá trị mỹ thuật. Trong chùa giá trị nhất là các pho tượng cùng nhiều đồ mỹ nghệ điêu khắc bằng gỗ và kim loại.

Hiện chùa Horyu-ju đang lưu giữ khoảng 100 hiện vật có giá trị nghệ thuật cao, được bảo tồn như là bảo vật quốc gia, trong đó có những hiện vật được lưu giữ ở đây từ những ngày đầu Phật giáo du nhập vào Nhật Bản. Ngoài ra trong chùa có trưng bày một pho tượng A Di Đà cao 34 mét, ngồi xếp bằng trên tòa sen lớn nhất. Đặc biệt là đôi mắt thần được gắn bằng biên bảo châu đang hé mở nhìn thẳng ra phía trước chùa. Tuy nhiên điều hấp dẫn du khách khi đên thăm chùa là những nền cát trắng, tạo cho ngôi chùa vẻ nghiêm trang và thanh tịnh nơi đây.

Công viên Hitachi:

 

Công viên Hitachi Nhật Bản
Công viên Hitachi Nhật Bản

 

Công viên Hitachi là nơi hấp dẫn, thu hút nhiều tour du lịch nhất đến từ các nơi trên thế giới. Hitachi được mệnh danh là thiên đường rực rỡ với những loài hoa nở quanh năm. Mỗi ngọn đồi ở công viên Hitachi đều được trồng một loại hoa. Chúng thay phiên nhau nở vào mỗi mùa. Đặc biệt nhất là hoa Nemophila màu xanh dương với 4.5 triệu cây nở rộ đồng loạt vào mùa xuân đẹp mát như bầu trời dưới mặt đất. Ngoài Nemophila, công viên còn có hơn 1 triệu cây hoa thủy tiên vàng nở rộ giữa rừng thông xanh, khoảng 170 giống hoa tuylip và rất nhiều loài cây, hoa muôn màu khác.

Núi Phú Sĩ:

 

Núi Phú Sĩ
Núi Phú Sĩ

 

Người ta nói rằng tên của ngọn núi này bắt nguồn từ động từ thổi bật ra (fuchi) trong ngôn ngữ của người Ainu. Núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất của nó vào năm 1707. Tro bụi, dung nham tung lên hàng trăm km, che phủ cả Tokyo, đồng thời tạo cho ngọn núi này cái đỉnh chóp tuyệt vời như ngày nay. Diện tích của núi vào khoảng 90.76 km2.

Lòng chảo phía trong là dấu tích của miệng núi lửa rộng khoảng 500m, sâu 200m. Hiện nay Phú Sĩ là ngọn núi lửa đã chết, nhưng gần đây vẫn có tin đồn rằng nó có khả năng hoạt động trở lại.

Ngày nay, khí hậu quanh vùng núi rất ổn định. 5 cái hồ lớn ở đây lại làm cho cảnh quan ngoạn mục hơn. Hằng năm, núi Phú Sĩ được mở cửa trong vòng hai tháng. Từ ngày 1/7 người ta làm lễ mở cửa ở ngọn núi Gogome thuộc cửa Yoshida. Ngày 31/8  mọi hoạt động chính thức được kết thúc, nhưng trước đó ngày 26, 27 lễ đốt lửa, đóng cửa núi đã được tiến hành. Đây là thời gian có khí hậu lý tưởng nhất ở núi Phú Sĩ. Trên đỉnh núi gió nhẹ, nhiệt độ từ 50 đến 60 độ C. Mặc dù thời gian mở cửa không nhiều nhưng hằng năm nơi đây vẫn lôi cuốn khoảng 25 triệu người Nhật Bản và khách nước ngoài đến tham quan, du lịch ở đây.

 

Nikko:

 

Mùa thu Nikko
Mùa thu Nikko

 

Nikko là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và đẹp nhất Nhật Bản. Ở đây không những có phong cảnh thiên nhiên phong phú mà còn có cả những di tích lịch sử lâu năm. Đây là nơi hội tụ nhiều danh thắng của Nhật Bản với phong cảnh núi non, ao hồ, rừng cây và cả suối nước nóng.

Nơi đây cảnh sắc sơn thủy hữu tình, hoa nở quanh năm, mỗi mùa một vẻ đẹp riêng đặc trưng. Thời gian lý tưởng nhất để đến Nikko là vào mùa xuân và mùa thu, đặc biệt khi trời dần chuyển sang thu không khí lạnh lẽo tràn về tới đâu là thảm lá đổi màu trải dần theo đến đấy. Lá thu có thể vàng óng hoặc đỏ tươi, mỗi cây mỗi vẻ. Để thưởng ngoạn vạc cây um tùm lá đỏ, vãn cảnh đền chùa nép sâu trong rừng già thì không đâu có thể bì kịp được với Nikko.

Với những địa điểm du lịch hấp dẫn cùng với phong cảnh đẹp, Nhật Bản thật sự là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích du lịch, khám phá những điều mới mẻ. Cùng đi tour du lịch Nhật Bản của Top Ten, bạn sẽ nhận được những sự ưu đãi rất lớn.