0789.633.678

Chiêm ngưỡng lâu đài cổ đóng vai trò như một chiếc cầu bắt qua sông ở Pháp

Lâu đài Château de Chenonceau nằm gần ngôi làng nhỏ thuộc vùng Chenonceaux ở Pháp, là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của thung lũng Loire, miền trung nước Pháp. Tòa lâu đài xinh đẹp này cũng là một trong những điểm thăm quan thu hút được không ít khách du lịch Pháp mỗi năm.

Lâu đài Château de Chenonceau - Pháp
Lâu đài Château de Chenonceau
Lâu đài Château de Chenonceau được xây dựng với phong cách độc đáo, phần bắt ngang qua sông được xây thêm bởi Diane de Poitiers

Tòa nhà được xây dựng vào đầu thế kỷ 16 bởi Thomas Bohier, người vợ của ông, bà Katherine Briçonnet đã có công trong việc giám sát hầu hết các công trình xây dựng. Nhưng sau khi Thomas qua đời, lâu đài bị vua Francis I chiếm giữ vì khoản nợ của ông với triều đình. Vua Frances qua đời không lâu sau khi mua Château de Chenonceau, vì vậy lâu đài được chuyển đến cho con trai Henry II.

Lối vào tòa lâu đài với cổng đá mô phỏng tượng nhân sư ở Ai Cập
Toàn bộ lâu đài được xây bằng đá cẩm thạch trắng với kiến trúc gothic

Henry II đã trao tặng lâu đài cho người tình của mình là Diane de Poitiers, người đã gắn bó trong suốt quãng đời của mình ở lâu đài. Bà đã trang trí lâu đài, thêm vào các khu vườn chính thức và xây dựng một cây cầu qua sông Cher. Sau khi Henry II bị giết vào năm 1559, người vợ góa của ông là Catherine de ‘Medici đã buộc Diane ra khỏi lâu đài.

Hàng lang thoáng đãng vào thư viện của lâu đài
Lâu đài được xây thêm và tu tạo ở các đời sau

Hoàng hậu Catherine đã dành một gia tài để cải tạo và mở rộng Château de Chenonceau. Bà đã thêm vào phòng trưng bày hai tầng nổi tiếng theo phong cách thời Phục hưng.

Phòng ngủ được trang trí xa hoa và lộng lẫy
Phòng ăn được thiết kế rất đẹp mắt

Khi Catherine qua đời vào năm 1589, lâu đài thuộc về con dâu của bà là Louise de Lorraine-Vaudémont, vợ của vua Henry III. Khi Henry III bị ám sát cùng năm, Louise rơi vào trạng thái trầm cảm. Trong nỗi đau của mình, Lousie biến Chenonceau thành một ngôi mộ, sơn màu phòng ngủ thành màu đen và đi lang thang các phòng với trang phục lễ tang. Nhưng không bao lâu sau, bà đã rời khỏi tòa lâu đài và để lại cho cháu gái của mình khi đó mới chỉ có 6 tuổi nhưng đã hứa hôn với con trai của vua Henry IV khi đó chỉ 4 tuổi. Trong hàng trăm năm sau đó, lâu đài rơi vào tình trạng xuống cấp khi chinh quyền ít quan tâm đến nó.

Phòng ngủ của bà Diane de Poitiers – Tranh trên lò sưởi là Hoàng hậu Catherine de ‘Medici. Tranh bên phải là Virgin và Child của Murillo. Đằng sau giường là hai bức tranh dệt Flanders từ thế kỉ 16
Hoàng hậu Catherine de ‘Medici đã điều hành nước Pháp từ phòng này khi bà trở nên nhiếp chính sau khi vua Henri II qua đời

Năm 1733, tòa lâu đài đã được mua lại bởi một người giàu có giàu có tên là Claude Dupin. Vợ ông, Louise Dupin, đã thành lập một viện mỹ thuật ở ngay tại Chenonceau, và thu hút được nhiều nhà bác học lỗi lạc đến đây như Voltaire, Montesquieu, và Fontenelle, nhà tự nhiên học Buffon và nhà biên kịch Marivaux. Khi cuộc Cách mạng Pháp bùng nổ và nổi loạn đe dọa sẽ phá hủy Chenonceau như một biểu tượng của sự dư thừa của hoàng gia, Louise Dupin lưu giữ lâu đài bằng cách thuyết phục đám đông rằng đó là cây cầu duy nhất để đi đến bờ sông bên kia nên thể phá hủy nó.

Phòng vẽ của Francois I với lò sưởi theo phong cách Phục hưng
Tòa lâu đài hiện lên uy nghi và lộng lẫy trên dòng sông

Người phụ nữ cuối cùng để lại dấu ấn của mình trên lâu đài là Marguerite Pelouze, một người giàu có đã mua lâu đài năm 1864 và bắt đầu khôi phục lại nó. Bà gần như hoàn toàn đổi mới nội thất và loại bỏ một số bổ sung của Hoàng hậu Catherine de Medici. Thật không may, Marguerite lãng phí rất nhiều tiền để tu bổ lâu đài cộng với lối sống xa hoa đã khiến bà trở nên khánh kiệt và phải bán lâu đài. Chủ sở hữu lâu đài Chateau, Henri Menier đã mua lại nó vào năm 1913 và gia đình ông vẫn sở hữu nó cho đến ngày nay.

Hiện tại, chủ sỡ hữu lâu đài đã mở cửa cho khách tour Pháp đến thăm quan và chiêm ngưỡng những nghệ thuật kiến trúc ở đây.

Theo amusing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *